Horizon View – Những lưu ý trước khi triển khai hệ thống VDI

Khái niệm ảo hoá desktop, EUC đã quá quen thuộc với với các Anh Em IT ngày nay. Các hãng phần mềm liên tục tổ chức hội thảo, tài liệu và các khoá huấn luyện online gửi cho nhà nhà, người người…

Quen thuộc là vậy, tuy nhiên để triển khai hệ thống VDI hoàn chỉnh cần nhiều lưu ý. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn trong loạt bài này.

Việc chọn giải pháp cũng là vấn đề mà chúng ta quan tâm: Citrix Xen Desktop, VMware Horizon View, Mirosoft RDS… Vậy giải pháp nào là tốt nhất?! 😀 Mỗi giải pháp có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, việc chọn sản phẩm tốt nhất còn phụ thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp, ngân sách…

Mình thấy VMware liên tục phát triển và tạo ra như là một hệ sinh thái , có vision luôn đứng đầu trong các đánh giá của Garner. Toàn bộ hệ thống để phục vụ cho End User được  gọi là hệ tống End User Computing (EUC)

Mình sẽ điểm qua các thành phần trong hệ thống EUC của VMware.

  1. Lớp ảo hoá VMware vSphere với vCenter giúp quản lý toàn bộ hệ thống máy ảo
  2. VMware Horizon View 7: Giúp cung cấp và quản lý,gán quyền cho user truy cập vào desktop, cùng với ThinApp hệ thống này cũng giúp cung cấp phân phối ứng dụng tới các user theo 2 hình thức chạy streaming (ứng dụng sau khi đóng gói được lưu vào file server, user được mapping các shotcut và chạy như 1 portable) hoặc triển khai phần mềm qua mạng( Phần mềm sẽ được đóng gói thành file MSI và gán vào Horion View Administrator Portal, Admin sẽ chọn những máy cần cài đặt và gán gói phần mềm, hệ thống sẽ làm phần việc còn lại :D)
  3. VMware App Volumes: nếu với ThinAPP bạn phải đóng gói thì với App Volumes bạn không cần phải đóng gói hay sắp xếp ứng dụng.
  4. VMware User Environment Manager là công cụ đơn giản và quản lý tập trung giúp bản triển khai các policy, hoặc hổ trợ các tính năng khác như App Volumes ( VD Khi một nhân viên sale mới nhận việc, từ một máy tính khi tạo mới chưa có ứng dụng, bạn vào VMWare UEM add người này vào group sale ngay lập tức các ứng dụng, setting dành cho sale mà đã được định nghĩa trước đây ngay lập tức apply cho máy tính mới này. VMware UEM dành cho cả virtual lẫn physical desktop.
  5. VMware Identity Manager: như là dịch vụ được mở rộng từ hệ thống directory của công ty bạn cung cấp dịch vụ Single Sign On cho Web, ứng dụng SaaS, mobile… Cung cấp app store giúp người dùng tự đăng ký ứng dụng.
  6. VMware vRealize® Operations Manager for Horizon: Giúp theo dõi tình trạng sức khoẻ, hiệu suất, hiệu quả của hệ thống EUC
  7. VMware Migrate: Giúp bạn quản lý tập trung toàn bộ máy vật lý của công ty bạn như nậng cấp hàng trăm PC, laptop từ Windows XP, Windows 7, Windows 8.X tới Windows 10 chỉ vài cú click chuột. VMware Migrate còn giúp update từ server Migrate và backup về nơi được định trước toàn bộ máy tính vật lý tại công ty bạn.
  8. Công cụ cuối cùng, VMware Thin App như mình đã nói ở trên giúp đóng gói các phần mềm cho hệ thông EUC.

Đây là phần tổng quan, bài sau mình sẽ viết về design cho hệ thống Horizon View, sau đó là các giải pháp trong hệ thống EUC. Các bạn đón xem nhé ! 😀

Tác giả:  goodwill-tranITFORVN.COM

Bạn có thể tương tác và cập nhật thông tin mới nhất của Nhóm Facebook ITFORVN, Các khóa học mới do group tổ chức tại «Portal»

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *