VMware vSphere 7: 10 lý do tại sao

Giới thiệu

Như bạn đã biết, sau một thông báo đầy hứa hẹn, VMware vSphere 7 đã được phát hành vào tháng 4 năm 2020. Không lâu kể từ khi phát hành, trong cùng tháng đó, VMware đã công bố “kết quả khảo sát thú vị” dựa trên phản hồi của những người tham gia vSphere Beta Program.

Hãy xem những gì những người dùng này đã trả lời khi được hỏi tại sao họ nâng cấp lên phiên bản này:

Hãy xem nhanh 10 lý do chính thúc đẩy người dùng nâng cấp lên VMware vSphere 7.0 và vCenter 7.0:

vSphere Lifecycle Manager

Như bạn có thể biết, vSphere Lifecycle Manager (vLCM) cuối cùng sẽ thay thế vSphere Update Manager (VUM) để nâng cấp hiệu quả hơn.

Trước đây, quản trị viên (admin) vSphere sử dụng Update Manager để patching up các máy chủ (servers) và trình điều khiển (drivers). Họ cũng sử dụng nhiều tiện ích khác nhau từ các nhà sản xuất máy chủ để cập nhật firmware. Từ giờ trở đi, vSphere Lifecycle Manager sẽ xử lý tất cả những điều đó.

Đơn giản trong sử dụng và vLCM hiệu quả là một lý do đủ tốt để nâng cấp.

vSphere Update Planner

Chà, nó là một phần của vSphere Lifecycle Manager và được sử dụng để tổ chức updating và patching các thành phần VMware vSphere 7 và các hệ thống khác trong cơ sở hạ tầng ảo của bạn.

Trước đây, quy trình này có thể bao gồm các bước thủ công như:

 • Khám phá xem có phiên bản mới hay không (thông qua blog, v.v.);
 • Xác minh khả năng tương tác của phiên bản mới với sự trợ giúp của VMware Product Interoperability Matrix;
 • Lập kế hoạch Upgrade Path được hỗ trợ từ phiên bản mới (Upgrade Path);
 • Xác minh tính tương thích của các sản phẩm VMware trong trung tâm dữ liệu trước khi nâng cấp.

Bây giờ, tất cả các tác vụ thủ công này đã được hợp nhất vào quy trình làm việc của vSphere Update Planner để đưa tất cả vào vSphere Client:

VMware vSphere with Kubernetes

Giải pháp này biến VMware vSphere thành một nền tảng Kubernetes platform trên nền tảng ảo hóa ESXi hypervisor. Đó là bước đầu tiên trong việc thực hiện khái niệm Project Pacific, được công bố tại VMworld 2019.

Đến bây giờ, vSphere với Kubernetes sử dụng cơ sở hạ tầng mạng NSX, trong khi VMware giới thiệu tích hợp Kubernetes trong môi trường vSphere như một phần của giải pháp VMware Cloud Foundation 4.0.

Đây là một giải pháp phần mềm phức tạp kết hợp các yếu tố từ VMware vRealize Suite, VMware vSphere with Kubernetes, VMware Integrated OpenStack, VMware Horizon, NSX và các dịch vụ khác hoạt động trong Cloud, on-premises hoặc hybrid infrastructures trong Trình quản lý SDDC Manager.

Nếu bạn thích thử nghiệm các ứng dụng được đóng gói trong môi trường ảo đang hoạt động, bạn nên nâng cấp ngay khi có thể!

vCenter Server Profiles

Nói ngắn gọn, vCenter Server Profiles là điều tương tự đối với vCenter Servers mà Host Profiles dành cho ESXi hosts. Giải pháp này cho phép bạn nhập (import) và xuất (export) vCenter Server configuration dưới dạng file JSON thông qua REST API, cho mục đích sao lưu và imported vào vCenter Servers khác.

Bạn thậm chí sẽ không cần phải khởi động lại Máy chủ vCenter để nó hoạt động.

HTML5 vSphere Client

VMware luôn có kế hoạch thay thế vSphere Web Client dựa trên Flash, nhưng nó luôn bị hoãn do sự khác biệt đáng kể về chức năng của vSphere Client dựa trên HTML5 mới. Với việc phát hành VMware vSphere 7, Web Client cũ đã chính thức trở thành lịch sử.

vSphere Client dựa trên HTML5 không chỉ kế thừa các chức năng của Web Client mà còn có một bộ tính năng mở rộng, chẳng hạn như cơ chế fault tolerance mechanism với vCenter HA (VCHA).

Identity Federation

Identity Federation cho phép bạn đính kèm vCenter Server với các nhà cung cấp identity doanh nghiệp như Active Directory Federation Services (ADFS) để thống nhất quy trình xác thực hai yếu tố (two-factor) hoặc đa yếu tố (multifactor authentication). Nói cách khác, người dùng có thể sử dụng cùng một phương thức 2AF để đăng nhập vào vCenter Server giống như họ làm cho máy tính để bàn của họ.

Sau khi được liên kết với identity provider (ADFS), vSphere Client sẽ chuyển hướng đăng nhập đến trang đăng nhập của nhà cung cấp. Khi nó được xác thực, identity provider sẽ chuyển hướng trở lại vSphere Client bằng mã thông báo mã hóa cho phép, thông qua đó người dùng sẽ làm việc với các dịch vụ vCenter.

Về trải nghiệm người dùng, nó rất giống như đăng nhập bằng xác thực Google hoặc Facebook. Nếu bạn đã từng làm điều đó – bạn sẽ không thấy gì là lạ! Dịch vụ sử dụng các giao thức chuẩn OAUTH2 và OIDC.

Certificate Management API

Không có gì bí mật rằng quản lý chứng chỉ (certificate management) là một trong những điều khiến quản trị viên vSphere gặp nhiều nhất. Giờ đây việc Solution User Certificates đã được thay thế bằng VMCA Certificates (Intermediate CA) đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, hiện đã có REST APIs để xử lý vCenter Server certificates, như một phần của scheme để đảm bảo APIs có mặt cho hầu hết mọi thứ trong vSphere:

Ngoài ra còn có các additional simplifications xung quanh các chứng chỉ cho các dịch vụ trong cả vCenter Server và ESXi, vì vậy số lượng chứng chỉ cần quản lý thấp hơn nhiều, bất kể bạn đang quản lý chúng theo cách thủ công hay sử dụng VMware Certificate Authority (VMCA) là một phần của vCenter Server để quản lý chúng tự động.

Dynamic DirectPath I/O

Assignable Hardware trong vSphere 7 cung cấp một cơ chế linh hoạt để assign các thiết bị PCIe với hỗ trợ Dynamic DirectPath I/O hoặc NVIDIA vGPU cho vị trí ban đầu cho các máy ảo trong cluster.

Assignable Hardware cho phép mức độ abstraction, bao gồm cả profile với các chức năng của thiết bị mà VM yêu cầu. Có hai cấu hình cho hai công nghệ mới này Dynamic DirectPath I/O và NVIDIA vGPU:

Về cơ bản, công nghệ Assignable Hardware cho phép bạn tách VM khỏi thiết bị và khởi động nó trên một ESXi host  phù hợp khác với một thiết bị giống hệt như được định cấu hình (hoặc tìm host có thiết bị có chức năng giống hệt nhau).

VM Hardware version 17

Mỗi phiên bản phát hành vSphere thường đi kèm với phát hành phiên bản phần cứng ảo mới, cho phép các máy ảo khám phá các khả năng mới.

Có gì mới trong Phần cứng ảo 17 (Virtual Hardware 17):

 • Hẹn giờ giám sát ảo (Virtual Watchdog Timer)

  xin chúc mừng, bạn không còn phụ thuộc vào phần cứng vật lý để khởi động lại máy ảo nếu guest operating system ngừng đáp ứng. Bộ timer sẽ được đặt lại liên tục nếu hệ thống hoạt động theo cách thông thường.

 • Precision Time Protocol (PTP)

  đối với các ứng dụng time-sensitive (như nền tảng giao dịch), bạn có thể muốn sử dụng PTP thay vì NTP và chỉ định sử dụng cho VM. Giao thức này cho phép độ chính xác dưới một phần nghìn giây. Đó là cơ chế Hardware time bạn cần bộ điều hợp (network adapters) mạng cụ thể có hỗ trợ PTP.

VMware vSAN 7

Cuối cùng – cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Hãy nhớ rằng, VMware vSAN 7.0 là một giải pháp để tổ chức các fault-tolerant storage clusters cho máy ảo trên các VMware ESXi servers.

Nền tảng này đã giới thiệu rất nhiều tùy chọn mới, và ở đây có một số trong số chúng:

 • Tích hợp vSphere Lifecycle Manager (vLCM) để cập nhật cluster;
 • Native File Services cho vSAN;
 • Triển khai ứng dụng (Application deployment) với Enhanced Cloud Native Storage;
 • DRS đảm bảo rằng các máy ảo ở trên cùng một site trong quá trình đồng bộ hóa dữ liệu;
 • Bảo vệ vSAN stretched clusters khỏi failure ở cấp độ VM riêng biệt bằng cách chỉ định dung lượng cluster bổ sung;
 • Hỗ trợ các thiết bị lưu trữ hiệu quả hơn;
 • Hỗ trợ riêng cho NVMe hot plug/remove.

Kết Luận

Tất nhiên, đây không phải là tất cả lý do khiến mọi người nâng cấp VMware vSphere. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bản nâng cấp này đã hoạt động được hai tháng và không có lỗi nghiêm trọng nào được phát hiện, điều đó có nghĩa là đã đến lúc phải tiếp tục với nó!

Chúc bạn có một bản nâng cấp vui vẻ!

 

Bài viết của tác giả Alex Samoylenko trên StarWind

Biên dịch:  Sang Lê – ITFORVN.COM

Bạn có thể tương tác và cập nhật thông tin mới nhất của Nhóm Facebook ITFORVN, Các khóa học mới do group tổ chức tại «Portal»

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *