Tự học Citrix VDI – XenApp, XenDesktop – bài 1: tổng quan

VDI là gì? XenApp, XenDesktop là gì? Tại sao lại ảo hóa? …
Mình tin rằng một vài trong chúng ta sẽ hỏi các câu hỏi trên nên mình mong là qua series bài viết về chủ đề Citrix VDI – XenApp và XenDesktop này sẽ trả lời được các câu hỏi trên.​

VDI là gì?

VDI được viết tắt từ cụm từ Virtual Desktop Infrastructure, là giải pháp về ảo hóa hạ tầng máy tính. Tất cả các máy tính trong hệ thống VDI của công ty đều là máy ảo, trong máy ảo đó được cài phần mềm và người dùng có thể truy cập vào Desktop của mình bằng nhiều thiết bị như Macbook, Tablet, Phone hoặc PC….

https://youtu.be/F_iGY-ZYSpk

Những lợi ích của XenApp và Xendesktop

  • Giảm thiểu tối đa giá thành phần cứng máy người dùng (client) vì ứng dụng được chạy trực tiếp trên máy chủ.
  • Bảo mật các thông tin doanh nghiệp vì dữ liệu được lưu tập trung chỉ cấp phép cho người dùng được phép sử dụng
  • Người dùng có thể sử dụng ứng dụng tại bất kỳ nơi nào và với bất kỳ thiết bị nào. Hầu hết các nền tảng đều được hỗ trợ.
  • Di động hóa, với việc truy cập từ bất kỳ nơi nào. việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí đi lại cũng như tạo ra một môi trường hiệu quả cho làm việc từ xa tại nhà hoặc trong lúc di chuyển, công tác.
  • Gia tăng sự hài lòng của nhân viên với việc tiếp cận môi trường làm việc linh hoạt và năng động hơn.
  • Giảm thiểu chi phí cho việc cài đặt, phân phối và quản lý phần mềm. Với XenApp chỉ cần cài ứng dụng lên máy chủ và dễ dàng cấp phép sử dụng cho người dùng.
  • Giảm thiểu tác động của việc máy chủ hư hỏng bằng cách sử dụng chế độ cân bằng tải. Khi người dùng kết nối tới môi trường máy chủ XenApp, nếu một máy chủ hư hỏng, người dùng sẽ được tự động chuyển đến máy chủ XenApp khác và tiếp tục công việc.
  • Bảo mật tốt với giao thức ICA được mã hóa SSL
  • Tăng sự linh hoạt cho công ty, cho phép cung cấp ứng dụng cho người dùng hoặc ứng dụng mới với thời gian ngắn nhất. Một công ty sử dụng một giải pháp được thiết kế tốt có thể cung cấp ứng dụng cho người dùng chỉ trong vài phút.

What’s next?

Trong bài viết tới chúng ta sẽ đi thẳng vào bài lab, xem xem Citrix lợi hại như thế nào nha. hẹn gặp lại các bạn sớm.

4/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *