Bí quyết thuyết phục lãnh đạo chi tiền cho bạn đầu tư hệ thống ảo hóa

Làm sao để thuyết phục lãnh đạo chi tiền cho bạn đầu tư hệ thống ảo hóa
Nói về VMWARE anh em IT chỉ có thể dùng từ trên cả tuyệt vời để mô tả. Vì lợi ích mà nó mang lại quá rõ. Nếu những năm 2010 về trước khi nói khái niệm ảo hóa hầu như là 1 khái niệm gì đó không được phổ biến cho lắm, ừ thì cũng có nghe sơ sơ là các data center họ làm cái đó rồi bán vps cho mình hay có chăng biết vmware là vmware work startion.
Tôi nhớ như in năm 2010 khi tôi làm luận văn tốt nghiệm về VMWARE ESXI 4.0. Thầy hướng dẫn tôi phán 1 câu xanh rờn: “Ủa em cái VMWARE thầy thấy cài lên mấy máy tính chạy workstation có gì đâu mà nghiên cứu” …. Nói thế để mọi người thấy là ở thời điểm đó mãng ảo hóa không thực sự nhận được nhiều sự quan tâm như hiện tại.
Ngày nay khái niệm ảo hóa phần nào đã phổ biến đến mọi người, các bác không rành về IT ra đường chém gió đâu đó cũng nghe khái niệm đại loại là công nghệ điện toán đám mây, nào là cloud service,… Còn dân trong nghề thì khỏi phải bàn, công nghệ ảo hóa bây giờ không còn là độc quyền của 1 hãng nào nữa, nào là Hyper-V nào là Citrix, nào là VMWARE,…
Vì vậy việc đưa công nghệ ảo hóa nào vào áp dụng cho doanh nghiệp là 1 bài toán cân não cho anh em IT. Với tôi tôi chọn VMWARE, vì sao, vì đơn giản mãng ảo hóa đã được VMWARE phát triển từ rất rất lâu, ngày trước tôi nghe đâu đó người ta nói là từ thời chạy các máy chủ Mainfram nữa kìa, điều đó cho thấy bề dày lịch sử gây dựng và phát triển của VMWARE trên nền tảng ảo hóa. Hơn nữa theo thống kê trên thị trường thì thị phần ảo hóa người ta sài VMWARE là nhiều nhất. Bên cạnh đó các tính năng được xây dựng và phát triển rất chuyên nghiệp ( theo cảm nhận của rất nhiều anh em IT).
Với Hyper-V thì bạn phải vác theo flatform WINDOWS cồng kềnh, với Citrix thì không không bàn ở đây ( vì thực ra mà nói ông lớn nầy không thực sự phổ biến như 2 ông kia, và thú thực là tôi không rành về nó nên không giám chém gió bừa).
Nói chung suy cho cùng chọn VMWARE làm giải pháp ảo hóa cho doanh nghiệm là 1 lựa chọn không tồi. Phần còn lại là làm sao bạn thuyết phục doanh nghiệp hỗ trợ bạn đầu tư hệ thống nầy. Tôi xin chia sẽ đôi phần mà tôi biết và từng trải về vấn đề đau đầu nầy.
Năm 2010 cách anh em IT trước tôi bắt đầu manh nha về kế hoạch đầu tư VMWARE cho hạ tầng ảo hóa, nhưng hết lần nầy đến lần khác vào xin ngân sách thì đều nhận được cái lắc đầu. Mãi đến năm 2014 sếp mới chịu cho tiền đầu từ. Vì chúng tôi không làm rõ được các vấn đề tôi sẽ nói bên dưới.

Phía lãnh đạo họ nghĩ gì và nói gì ?

– Anh nói nghe hay đó, nhưng nói thật kỹ thuật tôi không rành cho lắm !!!
– Tại sao tôi phải đầu tư cho hệ thống nầy khi mọi thứ đang hoạt động tốt, tài sản (server,storage,…) chưa hết khấu hao?
– Gía đầu tư cho hệ thống nầy là quá cao so với đầu tư như hiện tại( sài nhiều server vật lý)?
– Các anh định làm gì với hệ thống hiện tại sau khi đầu tư hệ thống mới. Đầu tư cái mới các anh vứt mấy cái củ hoặc bán nó đi hết khi giá trị khấu hao vẫn còn à?
– Các anh cho tôi biết nếu tôi đầu tư hệ thống nầy thì bao lâu công ty sẽ hoàn vốn?
=> Từ nầy lý do khiến anh em nãn chí vì tiền thì công ty thực sự không có nhiêu cho khoản đầu tư lên tới tiền tỷ nầy, vã lại IT thì làm gì rành ba khoản nào là thời điểm hoàn vốn, nào là khấu hao hay là làm sao để tận dụng được các server củ 1 cách hiện quả nhất….. !!!

Làm sao để thuyết phục sếp ???

1. Biết chọn thời cơ:

– Hơn ai hết bạn phải nắm tình hình kinh doanh của công ty, nếu công ty đang làm ăn bê bết thì lúc nầy bạn vào đề xuất thì tin rằng phần thắng sẽ không cao. Công ty bé tí tẹo doanh thu thấp lè tè dạng như 1 vài tỷ/ năm thì bạn cần phải chú ý cân nhắc là nên tiếp cận như thế nào là phù họp.
– Nói chung là IT bạn nên nghe ngóng các vấn đề kinh doanh cũng như tài chính của công ty ở mức tốt nhất có thể.

2. Cân nhắc quy mô đầu tư:

– Bạn phải biết quy mô hiện tại của doanh nghiệp là như thế nào, nếu công ty lèo tèo chỉ có vài 3 cái server và ít chục user thì việc bạn đầu tư hệ thống VMWARE chẳng khác nào làm mọi thứ cồng kềnh hơn, và dĩ nhiên sát xuất bạn bị lãnh đạo từ chối là rất cao.
– Hoặc nếu công ty có chục cái server cần ảo hóa với việc truy xuất tài nguyên của mỗi con ở dạng trung bình nếu bạn chơi sang chảnh quất 3 ~ 4 con vật lý to đùng với 1 đống ram thừa mứa và mỗi HOST 3 ~ 4 CPU to đùng, hay SAN bạn quất con thật xịn và mua ổ cứng SSD thì mới chịu cơ, nếu bạn làm đại loại như vậy giá thành đầu tư sẽ rất cao và nó sẽ trở thành trở ngại với bạn. Nên hơn ai hết bạn phải biết cân nhắc việc đầu tư phải vừa tầm với doanh nghiệp mình.
– Ví dụ doanh nghiệp mình không nhiều server lắm ( khoảng vài chục VM chạy vừa vừa ) thì mỗi server mua 2 CPU là đủ và license thì bản standard thôi là vừa.
– Tương tự như vậy cho storage bạn phải xem có thật sự cần SSD hay không, nếu doanh nghiệp sài vừa vừa như tôi nói trên thì bạn có thể chạy ổ 10k – 15k là đủ. Nếu có nhu cầu cho 1 vài app chạy cần truy xuất dữ liệu nhanh như cơ sỡ dữ liệu bạn có thể mua riêng 1 số ổ SSD và tạo LUN riêng cho các máy nầy.

3.Chia nhỏ dầu tư nếu doanh nghiệp không đủ số tiền lớn để đầu tư cùng lúc:

– Chia nhỏ khoản đâu tư của bạn ra nếu công ty không có nhiều tiền đâu tư cùng 1 lúc. Bạn có thể chia ra đại loại như sau:
+ Giai đoạn đầu mua server SAN,… nói chung là phần cứng, nếu công ty không đủ tiền thì bạn có thể tách san ra làm giai đoạn đầu tư sau.
+ Sau khi có server bạn có thể chạy 1 số server trên VMWARE trước, dĩ nhiên là các tính năng xịn của VMWARE bạn không chưa thể áp dụng được, nhưng cũng ngon hơn so với vật lý nhiều rồi, nhưng nó là bước đệm quan trọng cho giai đoạn tiếp theo là mua SAN
+ Khi đầu tư xong hardware bạn dần chuyển tất cả server vật lý lên VMWARE, vấn đề License bạn sẽ để vào giai đoạn sau, theo kinh nghiệm của tôi bạn nên tìm những supplier chấp nhận cho bạn dùng thử 1 năm và bạn cam kết năm sau mua License ( với công ty tôi hiện tại tôi đã thành công với vấn đề nầy)
=> Suy cho cùng chi phí của bạn đầu tư có thể được tác ra từ 2 – 3 lần mỗi lần có thể cách từ 6 tháng đến 1 năm. Chắc chắn 1 điều là Sếp của bạn sẽ dễ chịu hơn là nhìn 1 cục tiền to đùng đâu tư vào hệ thống, vì như bạn biết đồng tiền của doanh nghiệp cần sử dụng xoay vòng cho đâu tư nhiều khoản khác không chỉ riêng IT.

4. Chứng minh tính ưu việt của hệ thống VMWARE so với hệ thống server chạy vật lý

– Bạn phải có bản so sánh rõ ràng bằng biểu đồ hẳn hoi về việc đầu tư VMWARE thì ưu việt hơn so với hệ thống chạy vật lý như thế nào, nói chung mọi thứ phải quy ra những con số cụ thể chứ không thể nói chung chung được
– Nếu được bạn có thể lấy những best practise từ các doanh nghiệp đã triển khai để sếp bạn có cái nhìn thực tế hơn.

5.Vấn đề tài chính và kỹ thuật

– Trong đề xuất mà bạn đưa lên nói chuyện với Sếp bạn nếu bạn cứ táng vào 1 đống vấn đề về kỹ thuật nào là VMWARE sử dụng công nghệ xanh tiết kiệm điện, diện tích, phòng ốc, nào là khả năng HA rất cao,…. blalaaaa….. mà bạn quên 1 vấn đề rằng sếp bạn không phải là dân IT nên bạn nói nhiều về kỹ thuật sẽ khó thuyết phục lắm.
– Bạn cần phải có phân tích tài chính 1 cách kỹ lưỡng, ví dụ như tôi đầu tư hệ thống nầy thì 1 năm tôi sẽ tiết kiệm được bao nhiêu KG điện và quy ra tiền là bao nhiêu tiền. Hay nếu tôi đầu tư hệ thống nầy tôi sẽ tiết kiệm được chi phí bảo trì cho server ví dụ thay vì lúc trước ký với hãng 10 server thì giờ tôi chỉ ký có 2 hoặc 3 server, hoặc nếu đầu tư hệ thống nầy sẽ giảm được nhân công vận hành hệ thống server là bao nhiêu giờ 1 năm và quy ra tiền là bao nhiêu ( dĩ nhiên là IT dư thời gian có cái để tập trung hỗ trợ business nhiều hơn chứ ko phải ngồi chơi :D), Và bạn nói cho sếp bạn biết luôn là bao lầu nữa sẽ hoàn vốn,… Nói chung mọi thứ bạn phải quy ra tiền hết, và dĩ nhiên là con số estimate. Tuy nhiên nếu bạn quá chú trọng về vấn đề tài chính mà không nói về vấn đề kỹ thuật 1 cách thấu đáo thì xác xuất bạn thành công sẽ bị giảm.
=> Vậy như thế nào là đủ, nói chung bạn phải cân bằng 50/50. Đặc biệt với các vấn đề kỹ thuật quá dài dòng bạn có thể nói phần tóm tắt, còn chi tiết bạn có thể cho ra 1 phụ lục để khi sếp cần chi tiết thì vẫn có, và vấn đề bạn trình bày sẽ không quá rườm rà dài dòng khó hiểu.

6.Lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi trình bày với Sếp:

– Khi bạn thuyết phục sếp đầu tư hệ thống thì bạn phải là người lên plan cho nó 1 cách bài bản và xin hẳn ông sếp 1 buổi thuyết trình sẽ hiệu quả hơn là chỉ làm việc qua email hoặc vào gặp nói sơ sơ.
– Hơn ai hết bạn phải có kế hoạch và lộ trình hẳn hoi, ví dụ như trong bao lâu thì triển khai xong và trong quá trình triển khai được gì mất gì, và bạn sẽ làm gì với các server vật lý củ.
– Với các server vật lý củ theo tôi trong giai đoạn chưa hoàn thiện mua hardware cho VMWARE bạn có thể cho nó chạy role chính, ví dụ như email exchange chẳng hạn bạn có thể set cho nó chạy role chính các role nhỏ hơn bạn cho lên vmware. Hoặc có thể cấu hình chạy active/stand by với VMWARE => nâng cao được khả năng HA của hệ thống bạn. Với hệ thống hiện tại bạn thiếu môi trường test, UAT thì bạn có thể biến nó thành 2 môi trường trên.
– Trường hợp Các server vật lý của bạn to khỏe ngon lành cành đào, bạn có thể tận dụng nó để built thành 1 hệ thống VMARE backup nữa.
– Với server cùng dòng với nhau bạn có thể dồn hardware chúng lại thành 1 hoặc 1 vài con có performance tốt và nhét các app siêu nặng ký lên đây,….
=> Nói chung là bạn phải có 1 kế hoạch và lộ trình rõ ràng cho sếp bạn biết trước khi trình bày với Sếp bạn.

Phía trên là đôi dòng chia sẽ từ cá nhân tôi, hy vọng có phần nào không đúng hoặc chưa rõ thì mong nhận được góp ý từ mọi người…..

Next LAB: Design hệ thống ảo hóa.

Tác giả:  NGUYỄN VĂN TÀI – ITFORVN.COM

Bạn có thể tương tác và cập nhật thông tin mới nhất của Nhóm Facebook ITFORVN, Các khóa học mới do group tổ chức tại «Portal»

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *