Microsoft Azure Toàn Tập-Xu thế nền tảng công nghệ_Part 1

Microsoft Azure Toàn Tập

Bài 1: Xu thế nền tảng công nghệ

Chào tất cả mọi người. Đây là sản phẩm cây nhà lá vườn, chủ yếu mang tính chất chia sẽ với cộng đồng. Mong rằng anh em sẽ ủng hộ để Ban Quản Trị ITFORVN tiếp tục phát huy tinh thần.

Bài viết đầu tiên sẽ tập trung chính vào phần giới thiệu những xu thế CNTT và Cloud computing.

Vì bài này rất dài nên sẽ chia làm 2 phần để anh em có thể tiện theo dõi. Sau phần 1 và 2 thì mong muốn của anh em trong BQT hiểu đúng nghĩa Cloud computing là gì và biết thêm về các xu thế công nghệ đang diễn ra.

Bài đầu tiên trong topic 1 sẽ nói về Xu thế nền tảng công nghệ 3rd platform SMAC

Nội dung gồm:

Phần 1: Xu hướng công nghệ – dịch vụ

Phần 2: Nền tảng công nghệ 3rd platform SMAC là gì?

Phần 3: Hướng phát triển của nền tảng công nghệ 3rd platform SMAC trong tương lai

 

Phần 1. Xu hướng công nghệ – dich vụ

 • Bùng nổ của smartphone – Làn sóng di động.

Sự bùng nổ của các thiết bị di động, đặc biêt là các thiết bị “thông minh” trong khoảng 5 năm trở lại đây đã tạo ra những xu hướng công nghệ mới. Những phương thức kinh doanh, quản lý mới trên các nền tảng di động ngày càng phổ biến. Nhu cầu di chuyển của con người ngày càng nhiều. Chính vì thế làn sóng di động bùng nổ mạnh mẽ. Hiện nay, trên thế giới, ứng dụng công nghệ dành cho các thiết bị di động càng được phát triển ở nhiều nghành nghề khác nhau như hàng không, ngân hàng, bán lẻ, y tế, nhà hàng, ăn uống … từ những việc đơn giản như bán hàng, theo dõi thông tin doanh nghiệp, đến những thứ phức tạp hơn nữa như quản lý, quy trình…

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 1

 • Sự bùng nổ của mạng xã hội

Mục tiêu của MXH là tạo ra 1 hệ thống trên nền Internet cho phép người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin một cách có hiệu quả, vượt ra ngoài những giới hạn về địa lý và thời gian. Phục vụ những yêu cầu công cộng và mang lại những giá trị cho cộng đồng. Hiện nay mạng xã hội phát triển đến không tưởng, củng giống như smartphone, thì mạng xã hội được rất nhiều người sử dụng. Điểm mặt qua các mạng xã hội đình đám tại Việt Nam: Facebook, Zalo, Twitter, Instagram, Wechat, …

 • Bài toán của big data

Big data là một thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được.

Với khối lượng dử liệu lớn lên trong từng phút, chúng ta phải làm gì để khai thác nó một cách hiệu quả. Mang lại lợi ích cao nhất giúp ích cho doanh nghiệp.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 3

 • Bảo mật – an toàn thông tin – sự sống còn của doanh nghiệp

Nói đến bảo mật và an toàn dử liệu, nó là một bài toán muôn thuở cho doanh nghiệp và người dùng. Những câu chuyện như:

 • Bảo mật, an toàn thông tin
 • Bảo mật chống thất thoát dử liệu
 • Thách thức công nghệ và các giải pháp đáp ứng vấn đề bảo mật
 • Nhận thức của người dùng vả quy trình áp dụng trong doanh nghiệp
 • Thách thức trong việc phát triển chính sách, nhu cầu cũng thật sự và quy trình thực hiện, kiểm tra kết quả đạt được.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 4

=> Nó luôn là thách thức đối với doanh nghiệp. Chính vì thế bảo mật  và an toàn thông tin luôn là xu hướng tất yếu không thể thiếu khi mà công nghệ phát triển từng  ngày.

 • Xu hướng Cloud và CNTT như là một dịch vụ

Nhờ “Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước (CQNN) của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu có hiệu lực từ 15/2/2015 được coi như tín hiệu mở màn cho một năm sôi động của thị trường thuê ngoài dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT)” làm tiền đề cho sự phát triển của điện toán đám mây.

Ngày nay, theo xu hướng của công nghệ, các doanh nghiệp lớn, nhỏ cố gắng đơn giản hóa và giảm sự phức tạp của hệ thống công nghệ thông tin của mình thông qua việc chuẩn hóa hệ thống công nghệ thông tin và tìm ra các giải pháp để giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí đầu tư cũng như bảo trì của hệ thống. Do đó điện toán đám mây ra đời và phát triển không ngừng trong thời điểm hiện tại.

Dưới đây là những thông số mà Gartner tổng hợp và dự đoán cho chúng ta thấy được cái nhìn ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Cloud.

Nguồn: Gartner 2016

 • Internet of Thing (IoT), Machine Learning

Là một mạng lưới thiết bị được kết nói internet. Mõi thiết bị được cung cấp một định danh riêng và ất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IOT là sự hội tụ của rất nhiều công nghệ lại với nhau. Có thể nói nói như là một xu hướng công nghệ của tương lai.

Tại Việt Nam hiện nay đã ứng dụng IoT vào trồng trọt chăn nuôi rất nhiều. Ví dụ như mô hình trồng trọt, ứng dụng CNTT ở khu nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 5

 • Xự tương tác giữa các công nghệ với nhau

Các xu hướng công nghệ điều có liên kết và tương tác với nhau. Làm thuận tiện nhất cho người dùng. Với sự kết hợp giữa các công nghệ lại với nhau sẽ mang lại giá trị gia tăng cao nhất.

Có thể nói một ví dụ điển hình về bộ sản phẩm của Microsoft gồm Office 365, Power BI, Windows Phone, Surface, Yammer,… Office 365 là sản phẩm được xây dựng trên nền tảng Cloud. Bộ sản phẩm này hoạt động với sự trợ giúp của Internet. Mobile, Tablet đống vai trò như là thiết bị đầu cuối cho người dùng. Power BI để phân tích đưa ra đánh giá về hoạt động kinh doanh. Yammer là một mạng xã hội dành cho doanh nghiệp, chia sẽ thông tin, kết nối các phòng ban.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 6

=> Tất cả cộng tác, tương tác với nhau để mang lại lợi ích cao nhất.

Phần 2: Nền tảng công nghệ 3rd platform SMAC là gì?

Nền tảng công nghệ 3rd platform SMAC được định nghĩa ra bởi IDC nó như là một mối liên hệ (phụ thuột lẫn nhau) giữa mobile , social mediacloud computing, information/ analytics (big data) và có thể với Internet of Thing. Một tổ chức nghiên cứu về công nghệ thông tin hàng đầu thế giới là Gartner, Inc tuyên bố xu hướng công nghệ sẽ phụ thuột lẫn nhau và có sự thay đổi của con người và các doanh nghiệp có liên quang đến công nghệ.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 7

Là xu hướng về nền tảng hạ tầng cho việc triển khai các ứng dụng bên dưới phục vụ cho con người trong thập niên thứ 2 của thế kỷ 21.

Nhờ có nền tảng này đã tạo nên một cuộc cách mạng vĩ đại về mục tiêu triển khai số lượng phần mềm và người sử dụng phần mềm tang lên đang kể so với các thế hệ nền tảng trước đó. Số phần mềm tang lên tính bằng hàng triệu (hàng tram lần) và người dùng tính bằng hàng tỉ (hàng chục lần).

Nội hàm của nền tảng (thế hệ) thứ 3rd là Mobility, Bigdata/Analytics, Social Business (không phải là Social Network như hay bị hiểu nhầm dù 02 phạm trù này liên quan trực tiếp với nhau) và Cloud (lần lượt được ký hiệu là M, A, S và C.

Lịch sử hình thành:

Từ năm 2013 đến 2020 thì nền tảng công nghệ thứ 3 sẽ chiếm đến 90%. Nó là nền tảng của nghành công nghiệp CNTT

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 8

 

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 23 nền tảng mà chúng ta đã trải qua:

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 9

 • 1rd platform (trước năm 1985 đến nay): là nền tảng của các mainframe computersystem và terminal
 • 2rd platform (giữa năm 1985 đến 2011): là nền tảng của các hệ thống client/ server
 • 3rd platform (từ năm 2011 đến nay): là một nền tảng mới, được các chuyên gia công nghệ nhắm đến để xây dựng các sản phẩm. Nó bao gồm (Social,MobileCloud & Analytics(big data), và có thể với IoT)

1.  Social technology

Gartner, Inc định nghĩa Social technology như là “ bất kỳ công nghệ nào cũng tạo điều kiện cho xã hội tương tác với nhau như là internet hoặc thiệt bị di động.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 10

Theo xu hướng thì nó là mọi thứ trong mạng xã hội (social everything). Những công ty nhỏ và lớn sẽ tiếp tục thêm vào các yếu tố xã hội cho các sản phẩm dịch vụ của họ. Cloud sẽ cung cấp hạ tầng phục vụ cho truy cập thông tin, công nghệ mạng xã hội giúp tổ chức các dử liệu và tạo điều kiện truy cập, các thiết bị di động sẽ cung cấp phương tiện mà hầu hết các người dùng sử dụng để nhận dử liệu.

2. Mobile devices

Nền tảng công nghệ thứ 3 thiết kế cho mọi người có thể truy cập vào data bằng mọi thiết bị. Chính vì thế thiết bị di động được định nghĩa trong nền tảng công nghệ thứ 3. Người dùng sẽ có thể truy cập vào dử liệu bất kỳ đâu và bất cứ khi nào họ cần.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 11

3. Analytics (big data)

Là một khái niệm tối đa hóa các tiện ích có trong một khối lượng dử liệu thật lớn mà Gertner, Inc đưa ra. Nền tảng công nghệ thứ 3 sẽ cho phép truy cập vào các dự liệu thật lớn một cách dể dàng. Nhưng để phân tích được Big data cần phải có các giải pháp liên quan bao gồm rất nhiều yếu tố chuyên sâu học thuật, đặc biệt toán học, khoa học dự báo, nghiệp vụ…Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực. Chính vì thế, những dữ liệu này phải được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ theo một cách khác so với bình thường.

`

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 12

Cloud service là một dịch vụ đứng đầu và là cốt lổi của nền tảng thế hệ thứ 3. Có big data, thiết bị di động là một chuyện. Nhưng nếu không có cloud thì sẽ không có cách nào để truy cập dử liệu từ office ra bên ngoài.

Khác với nền tảng thế hệ thứ 1, trong mạng máy tính, tất cả những nhân viên chỉ có thể truy cập vào dử liệu trong mạng máy tính nhưng chỉ có thể thông qua máy tính để bàn của họ trong công ty. Ở thế hệ thứ 2,  người có thể truy cập vào mạng máy tính trong công ty, cũng như là dử liệu bên ngoài thông qua mạng Internet.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 13

Ở thế hệ thứ 3, sẽ cung cấp tất cả các giải pháp cho công ty trên nền tảng cloud, và có thể truy cập từ mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết. Lưu trử dử liệu, các giải pháp CNTT, tất cả mọi thứ ở hạ tầng, cloud đểu có thể giải quyết được.

 

Phần 3: Hướng phát triển của nền tảng công nghệ 3rd platform SMAC trong tương lai

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT, hiện nay đang là thời đại của mạng xã hội, của thiết bị di động, điện toán đám mây và big data.

Cloud Azure Toàn Tập – Hình 14

Nắm bắt được xu thế này từ lâu. Các doanh nghiệp ở nước ngoài đã chuyển dịch công nghệ, từ nền tảng công nghệ thứ 2 lên nền tảng công nghệ thứ 3. Nhưng tại Việt Nam, xu hướng công nghệ phát triển còn chậm, hiện nay vẫn đang còn rất nhiều doanh nghiệp ở nền tảng công nghệ thứ 2, thậm chí là 1. Nhưng xu hướng chuyển dịch công nghệ là tất yếu:

 • Rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển dịch công nghệ, bỏ các hạ tầng phức tạp và chuyển sang cloud, để tập trung phát triển. Thay vì phải bỏ chi phí cho hạ tầng và việc hành nó có rất nhiều rủi ro, thì nhiều doanh nghiệp nhắm đến là lên mây (cloud) để tiết kiệm chi phí cho hạ tầng và vận hành.
 • Thiết bị mobile ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở nên gần gũi hơn phục vụ cho nhu cầu kết nối của con người…
 • Mạng xã hội cho doanh nghiệp trở thành xu thế…
 • Xu hướng IoT đang nóng hơn bao giờ hết, nào là nhà thông minh, vườn thông minh, thành phố thông minh, …
 • Big data mọi người sẽ khó hình dung hơn, nó phức tạp, đòi hỏi phải có những kiến thức chuyên sâu. Nhưng hiện nay big data đang phát triển rất mạnh mẽ.
 • Bài toán an toàn và bảo mật càng phức tạp hơn, càng gây ra nhiều thách thức cho người IT.
 • Chính vì vậy ở Việt Nam trong vài năm tới, xu hướng chuyển dịch lên nền tảng công nghệ thứ 3 sẽ phát triển rất mạnh mẽ. Nhưng chắc chắn 1 điều là nền tảng công nghệ thứ 3 còn ở giai đoạn sơ khai. Các doanh nghiệp chỉ đầu tư riêng lẻ từng phần.

Tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Third_platform

https://en.wikipedia.org/wiki/Big_data

Nội dung phần 2  của topic 1:

– Xu thế nền tảng công nghệ 3rd platform SMAC
– Tổng quan về cloud, các concepts về cloud…
– Kiến trúc và nền tảng công nghệ cloud
– Mô hình cung cấp dịch vụ, mô hình triển khai cloud
– Tính chất của cloud, các lợi ích/ hiểu quả
– Tổng quan Azure (concepts)
– Thành phần kiến trúc, danh sách các dịch vụ cung cấp

Tác giả:  Nguyễn Hiếu – ITFORVN.COM

Bạn có thể tương tác và cập nhật thông tin mới nhất của Nhóm Facebook ITFORVN, Các khóa học mới do group tổ chức tại «Portal»

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *