(Gió mạnh) To be an IT consultant

Làm việc như một IT consultant có thể là một công việc áp lực cao, đòi hỏi bạn phải đội rất “nhiều mũ”. Đây là một cái nhìn thực tế về những gì bạn có thể mong đợi nếu bạn quyết định đi theo con đường đó.

Làm việc cho chính mình! Hãy là ông chủ của riêng bạn! Làm theo giờ của riêng bạn! Kiếm được nhiều tiền hơn!

Chúng ta đều đã nghe nói về lợi ích của lối sống của một consultant (người tư vấn). Những gì không được biết đến nhiều, hoặc nổi tiếng, là những thách thức. Tư vấn đòi hỏi kỷ năng “lắp liếm” dẻo dai, khả năng xử lý đồng thời nhiều nhiệm vụ và khả năng suy nghĩ như một technician, IT manager, project manager và accountant (kế toán viên) cùng một lúc.

Nói túm lại, một nhà tư vấn viên không dành cho tất cả mọi người. Dưới đây là một vài điều mà bạn hãy suy ngẫm khi muốn trở thành một consultant

Chuyên gia cung cấp tin xấu và khó khăn

Đôi khi, các chuyên gia tư vấn công nghệ phải thông báo cho khách hàng rằng dữ liệu bị mất không thể phục hồi. Không có bản sao lưu (đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ rất tệ trong việc thực hiện sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên), chủ doanh nghiệp thường phải nhập lại dữ liệu từ đầu với chi phí lớn. Và điều đó chỉ có thể khi dữ liệu tồn tại ở các định dạng khác, chẳng hạn như ghi chú viết tay hoặc biểu mẫu giấy.

Trả 2500$ để đầu tư vào hệ thống server mới, trả cho consultant thì là chi phí quá khủng, đó là suy nghĩ của một số chủ doanh nghiệp.

Tư vấn thường xuyên được kêu gọi để cung cấp tin tức không mong muốn. Các chuyên gia công nghệ phải trở nên thành thạo trong việc truyền đạt tin tức xấu mà không có kịch bản. Thoạt nhìn có vẻ đơn giản, giải thích lý do tại sao một nhóm các máy trạm cũ phải được thay thế để hỗ trợ nâng cấp ứng dụng (hoặc mô tả lý do tại sao một tổ chức vì lợi nhuận 20 nhân viên không đủ điều kiện sử dụng student/teacher Microsoft Office licenses) đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự kiên trì, và chuyên nghiệp.

Thảo luận về tài chính khiến bạn không thoải mái

Tất cả khách hàng muốn bạn onsite cách nhanh chóng. Mặc dù nhiều người sẽ chống lại việc này vì hợp đồng vì thỏa thuận liên quan, họ sẽ yêu cầu bạn đến trong vòng một giờ bất cứ khi nào họ gặp phải lỗi nhỏ hoặc gián đoạn liên quan đến CNTT. Bạn sẽ phải sắp xếp một số cuộc hẹn đã lên lịch trước đó để điều chỉnh chúng, nghiên cứu và sửa chữa vấn đề phát sinh ngoài ý muốn (thường bằng cách theo dõi một vấn đề ít được biết), và sau đó đợi hàng tháng để được thanh toán.

Thanh toán hóa đơn không quan trọng đối với nhiều khách hàng như giữ cho hệ thống máy tính của họ hoạt động. Mặc dù cung cấp dịch vụ hạng nhất, các chuyên gia tư vấn phải lường trước việc chậm trễ các khoản thanh toán quá hạn từ ngay cả những khách hàng V.I.P có khả năng thanh toán nhanh nhất cũng vướng phải.

Đa nhiệm khiến bạn lo lắng

Các doanh nghiệp nhỏ thường không lên kế hoạch email outages, network disruptions, software corruption và lỗi khác phát sinh chi phí khiến tổ chức của họ rơi vào bế tắc. Mặc dù rằng đã có lên kế hoạch về việc bảo trì và hỗ trợ các tasks, nhưng Consultant vẫn phải kiêm nhiệm nhiều việc như vậy vì lúc nào cũng là emergency service

Do đó, việc triển khai máy chủ mới được lên kế hoạch tỉ mỉ và phức tạp đôi khi bị gián đoạn do không có người định hướng. Đôi khi xuất hiện lỗi chồng chéo từ nhiều phía khách hàng khiến bạn phải xử lý. Ngoài ra, tất cả các công việc kỹ thuật phải được hoàn thành trong khi vẫn duy trì các hoạt động kinh doanh riêng (thanh toán, thu nợ, thanh toán thuế nhà nước, đăng ký pháp lý, v.v.).

Nói cách khác, các chuyên gia tư vấn phải trở nên rất giỏi trong việc chuẩn bị các ước tính cho một khách hàng này trong khi giải quyết các trường hợp khẩn cấp cho một khách hàng khác và thậm chí hướng dẫn khách hàng thứ ba thông qua điện thoại (ba đầu sáu tay).

Bạn luôn luôn sẳn sàng chiến đấu

IT consultants là lính cứu hỏa (firefighters). Trong khi nhiều dự án (như triển khai máy trạm mới, tung ra máy in mới, tạo tài khoản người dùng mới, nâng cấp hệ thống hiện có và bảo trì hệ điều hành, antivirus software và các ứng dụng khác) có thể được lên lịch và không gây ra nhiều lo lắng, nhiều cuộc gọi không mong muốn và căng thẳng đáng kể cho các kỹ thuật viên.

Đó chỉ là bản chất của một doanh nghiệp tư vấn CNTT. Nhiều khách hàng không muốn chịu chi phí sửa chữa, vì vậy họ chờ đợi (đôi khi quá lâu) để yêu cầu hỗ trợ. Cuối cùng khi cuộc gọi được thực hiện để yêu cầu giúp đỡ, thường là quá muộn. Các đĩa cứng có thể có dữ liệu quý giá không còn có thể sao chép sang phương tiện khác hoặc vi-rút đã ảnh hưởng đến hệ thống có thể đã lây lan sang hệ thống khác trong văn phòng.

Các cuộc khủng hoảng khác đến gần như hàng ngày. Lỗi máy chủ email, kết nối Internet bị down và đĩa cứng bị hỏng chỉ là ba tình huống thường xuyên nhắc nhở khách hàng đặt kỳ vọng vô lý vào các nhà IT providers của họ. Ngoài việc yêu cầu sửa chữa nhanh chóng (thường trong vài giờ), khách hàng thường mong đợi các dịch vụ khẩn cấp đó (bao gồm cả sửa chữa được thực hiện sau giờ làm việc, vào cuối tuần và vào ngày lễ) để được hoàn thành với chi phí thấp.

Bạn phải biết mọi thứ cần biết về mạng

Điều này có vẻ xa xỉ. Chắc chắn, sẽ rất tuyệt nếu biết mọi thông tin trong và ngoài mạng, bao gồm tất cả các thiết bị mạng được cài đặt, tên và mật khẩu tài khoản người dùng quản trị và thông tin địa chỉ IP. Nhưng sự thật của vấn đề là dữ liệu đó hiếm khi được ghi lại.

Do đó, các chuyên gia tư vấn thường thấy mình chiến đấu với DHCP servers cấp một dãy IP không biết của thiết bị nào, vượt tường lửa để đăng nhập vào và các thiết bị mạng khác,v.v… Các chuyên gia tư vấn thành công phải được chuẩn bị để tìm hiểu (và sơ đồ) cấu hình mạng và thiết lập hệ thống tài liệu.

Tư vấn từ đầu càng thoải mái thì càng tốt. Trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ muốn nghĩ rằng họ đã thành lập các mạng, các mạng đó thường không được logic, kiến ​​trúc kém và hoàn thành không có document. Các nhà tư vấn phải “tận hưởng” cái đống vấn đề đó nếu nhẩy vào ngang – và ăn rất nhiều cuộc gọi dịch vụ thường là nó rất khó nhai.

Bạn thích một môi trường làm việc có trật tự, có tổ chức và có thể dự đoán được

Các kế hoạch được thực hiện tốt nhất của một nhà tư vấn nhanh chóng trở nên tồi tệ nếu bạn lập kế hoạch rõ ràng mà không tính đến phát sinh sự cố ngoài ý muốn ví dụ như hai giờ lên kế hoạch, có thể cần bốn giờ để hoàn thành. Di chuyển máy chủ, trong đó 12 giờ được lập ngân sách cho hợp đồng, nhưng có thể tiêu tốn 20 giờ trở lên. Chuẩn bị một ước tính có thể mất gấp đôi thời gian dự kiến. Điều này cũng đúng với hầu hết các dự án CNTT khác.

Các chuyên gia kỹ thuật có xu hướng sắp xếp các ngày làm việc có trật tự và có tổ chức nên tránh làm tư vấn viên. Do bản chất của nghề nghiệp (ứng phó với khủng hoảng), một ngày làm việc điển hình thường bị gián đoạn bởi các yêu cầu dịch vụ không dự đoán được.

Ngoài việc thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp, các chuyên gia tư vấn cần phải thoải mái cung cấp dịch vụ cho các khách hàng mới, những người thường có ít hoặc không có documentation cho máy chủ, mạng và máy trạm của họ. Do đó, các chuyên gia tư vấn phải thường xuyên làm việc bên ngoài và phát triển các phương pháp sáng tạo để có được network documentation.

Những khách hàng tương tự thường sẽ trình bày các yêu cầu công việc không thể đoán trước. Không có gì lạ khi khách hàng yêu cầu đối tác CNTT của họ hỗ trợ triển khai hoặc sửa chữa hệ thống điện thoại, chạy cáp dữ liệu và viễn thông, thậm chí bảo mật các tên miền internet và tạo trang web. Vì vậy, mỗi ngày là khác nhau mỗi ngày đều là đối phó.

Bạn khăng khăng làm việc với các công nghệ hiện tại

Các chuyên gia tư vấn CNTT muốn làm việc với các bản phát hành Windows mới nhất, phần cứng “ngon” đó chỉ là trong mơ. Các tổ chức thường cam kết tiếp tục sử dụng các hệ điều hành cũ, bộ office và các chương trình và cơ sở dữ liệu độc quyền mà không có ưu ái nào cho việc thay đổi nó.

Nói túm lại, làm việc như một nhà tư vấn không có nghĩa là bạn phải dành hàng ngày để triển khai các nền tảng tiên tiến mới nhất. Thay vào đó, bạn sẽ dành hàng giờ để lướt các diễn đàn lỗi thời hoặc ngồi hàng giờ hàng tháng để tìm giải pháp cho các lỗi ứng dụng phần mềm cổ xưa mà không có nhà sản xuất nào còn hỗ trợ.

Tiếp thị làm phiền bạn

Một yếu tố quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nhỏ thành công là một chiến lược tiếp thị được xây dựng cẩn thận. Điều này đặc biệt đúng đối với các chuyên gia tư vấn máy tính. Tất cả các nhà bán lẻ công nghệ nổi tiếng (có ngân sách quảng cáo lành mạnh) cạnh tranh trong ngành dịch vụ máy tính và sửa chữa.

Các chuyên gia tư vấn độc lập muốn duy trì xu hướng doanh thu mạnh mẽ phải thông báo bằng cách quảng cáo hiệu quả các tư vấn của họ. Điều này có nghĩa là ngoài việc luôn đi đầu trong xu hướng công nghệ và cung cấp dịch vụ công nghệ cho khách hàng, các chuyên gia tư vấn phải dành thời gian để chuẩn bị, thực hiện và theo dõi sự thành công của các nỗ lực marketing khác nhau.

Skills của bạn là gì

Các chuyên gia công nghệ lo ngại các kỹ năng kỹ thuật của họ có thể trở nên “rỉ sét”. Khách hàng yêu cầu thời gian đáp ứng nhanh và thậm chí còn đòi hỏi nhiều hơn khi sửa chữa các cửa sổ. Các nhà tư vấn phải thoải mái điều hướng các chức năng cơ bản của nhiều hệ điều hành, ứng dụng phần mềm và nền tảng phần cứng – cả cũ và mới.

Tương tác nhà cung cấp khiến bạn buồn nôn

Đã qua rồi những ngày suy nghĩ bạn có thể tự làm điều đó. Khách hàng yêu cầu các đối tác CNTT của họ sửa chữa hệ thống càng nhanh càng tốt và các chuyên gia tư vấn có nghĩa vụ phải hoàn thành việc sửa chữa đó với chi phí hiệu quả nhất có thể. Nếu ý tưởng gọi Dell đến HP hỗ trợ khiến bạn không thoải mái, bạn nên tránh làm tư vấn viên.

Bởi vì điều quan trọng là phát triển càng rộng rãi càng tốt, các chuyên gia tư vấn thành công sẽ thấy mình hỗ trợ mọi thứ, từ thiết bị mạng phức tạp và độc quyền đến các ứng dụng phần mềm dành riêng cho ngành trên nhiều thị trường mà chẳng ai biết. Trong nhiều trường hợp, thông tin hỗ trợ và khắc phục sự cố duy nhất sẽ tồn tại cho các thành phần quan trọng là knowledge base được duy trì bởi nhà sản xuất củ xưa upload đâu đó trên internet mà bạn phải lưu giữ qua hàng nhiều năm.

Chuyên gia tư vấn thành công sẽ có chuyện là phải chờ đợi về việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất phần mềm hoặc phần cứng. Tốt hơn nữa, các chuyên gia tư vấn thông minh nhất sẽ làm việc để nhanh chóng loại bỏ các sự cố mạng phổ biến và tìm cách nào đó để họ có được sự giúp đỡ nhanh nhất để khắc phục tất cả các vấn đề phát sinh.

Summary

Tư vấn viên là một nghề áp lực nhưng mà là tương lai tốt đẹp. Ngoài việc xác định giờ làm việc của riêng họ, các chuyên gia tư vấn trở thành ông chủ của chính họ. Nói túm lại, họ trở nên có trách nhiệm với thành công của chính mình và có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với sự nghiệp chuyên nghiệp của họ hơn là có thể khi làm việc trong các tập đoàn lớn. Nhưng có nhiều nhược điểm. Nếu bạn thấy, sau khi tiến hành đánh giá trung thực 10 ý kiến trên, rằng bạn vẫn có một mức độ nhiệt tình cao, consulting có thể là một nghề mà bạn sẽ theo đuổi.

Biên dịch:  Sang LêITFORVN.COM

Bạn có thể tương tác và cập nhật thông tin mới nhất của Nhóm Facebook ITFORVN, Các khóa học mới do group tổ chức tại «Portal»

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *