Giải pháp backup cho doanh nghiệp – Part 1- Backup chuyện không của riêng ai!

Như đã hứa với mọi người ở seri trước, seri nầy tôi sẽ tập trung viết về giải pháp backup cho doanh nghiệp dựa trên những kinh nghiệm thực tế tôi đã triển khai và tích lũy được. Phương châm là share những gì mình biết và lắng nghe những gì cần cải thiện và chưa biết, nên trong quá trình theo dõi các bài viết trong seri của tôi mong anh em mạnh tay gạch đá góp ý để góp phần nâng cao chất lượng.

Backup câu chuyện ai mà hỗng biết !!!

 

Nói về backup chắc bây giờ hầu hết ai biết sài máy tính hay kết nối internet đều nghe về điều nầy, người quan tâm nhiều thì hiểu tầm quan trọng của nó, người hời hợt thì cũng biết à thì là cũng có thứ gọi là backup tồn tại trên đời và tại sao mình cần phải backup.

Thế giới bắt đầu thay đổi nhiều, mà nhiều thay đổi bắt nguồn từ nước Mỹ, có thể nói như vậy, sau sự kiện khủng bố 11-9 người ta nhận thấy rất nhiều công ty trong tòa nhà tháp đôi sau 1 thời gian ngắn họ quoay lại hoạt động bình thường, cũng có nhiều công ty sau sự kiện đó xóa xổ trên bản đồ thế giới luôn. Vậy khác biết ở đâu ? Ngày xưa lúc còn bé tôi nghĩ mãi nát đầu mà không hiểu. Cho đến khi tôi được được 1 luồng thông tin tin cậy nói rằng đa phần những công ty có trang bị backup trước đó không bị đóng cửa và họ chỉ mất 1 thời gian ngắn để phục hồi trở lại, còn những công ty không backup thì coi như đi bụi.

Có vẽ sau câu chuyện 11-9 hình như người ta có vẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề backup, người ta suy nghĩ nhiều về nó hơn, tốn nhiều tiền cho nó hơn, và bây giờ việc có 1 hệ thống backup song song với hệ thống production phục vụ cho business là chuyện bắt buộc. Thậm chí nó phổ biến đến mức người ta áp dụng nó luôn cho các lĩnh vực ngoài công nghệ thông tin luôn… Mà bạn nào có học về quản lý rủi ro chắc cũng biết chút chút…

Backup được người ta nói rất nhiều ở mọi nơi, với tôi làm gì lúc nào cũng phải trang bị 1 kế hoạch backup, thậm chí là phương án C, nhiều người khác ở xung quan tôi cũng vậy, backup được hiểu rất rộng nó là 1 phương án dự phòng cho phương án A.

Đối với doanh nghiệp và thậm chí nhiều doanh nghiệp lớn họ có sẳn 1 ủy ban gọi là Business Continuous Planning(BCP) và Backup là 1 phần trong BCP, đại loại người ta backup đủ thứ mà người ta nghĩ ra. Ví dụ như cùng 1 dịch vụ chạy phải có 2 – 3 con chạy để đảm bảo dự phòng, thậm chí nguyên phòng server hay nguyên data center lên đường, hay thậm chí là nguyên khu đó bị đánh bom thì vẫn có chổ khác chạy backup cho nó ( Disaster Recovery Site). Hay thậm chí người ta backup luôn cả con người, nên bạn sẽ thấy 1 số tập đoàn lớn, trong 1 chuyến bay rất ít khi có chuyện ông giám đốc và ông phó giám đốc ngồi chung 1 chuyến bay, vấn đề nầy không phải vì 2 ông nầy ghét nhau, mà là vì người ta dự phòng là lở rớt máy bay còn có ông còn lại chèo chống cho doanh nghiệp, hoặc 1 số công ty bạn thấy họ rất thương nhân viên, đặc biệt là nhân viên cấp cao, thỉnh thoảng họ bắt nhân viên họ nghĩ đi du lịch và tuần hoặc thậm chí cả tháng, hỏi ra mới biết là chẳng hay ho gì, mà bản thân ông được bắt cho đi du lịch cũng lo lắng lắm. Tại sao lại lo lắng? Nghiệm ra mới hiểu là người ta muốn thử nghiệm xem trong thời gian ông nầy vắng mặt thì business nó vận hành như thế nào, và người tạm thay cho ông nầy có thể tìm ra những phần thiếu trong công việc của ông nầy, và âu đây cũng là 1 phương án dự phòng về nhân lực.

Ngày xưa lúc mới đi học IT, tôi hay rất thích khoản cài đi cài lại máy tính, khi cài chán rồi tôi bắt đầu nhận thức là nên backup nó lại hay bà con hay gọi là ghost nó lại, để bữa nào có phá gì đó bung lại ghost cho lẹ, đở mất công cài, thời tôi khái niệm ghost trở thành 1 tiêu chuẩn mà hầu như ai rành chút xí về IT cũng biết. Nói chung nói ghost thì hiểu rất rõ, còn nói backup thì không hiểu xâu xa như nhữn gì viết ở trên.

Biết rồi nhưng không phải ai cũng chú ý và tuân thủ!!!

Thoạt nhìn qua những điều tôi đã chia sẽ ở trên chắc mọi người nghĩ là chắc cái nầy ai cũng biết làm rồi, viết ra đây chẳng ai quan tâm đâu 🙂 …

Kết thúc quãng đời sinh viên theo tiếng gọi của Bác Hồ, mà sau nầy là Obama,  và bây giờ là anh Đỗ Nam Trum tôi bắt đầu bước vào nghề IT, hồi đó trong đầu tôi nghĩ chắc backup ai mà chẳng biết, ông chủ nào chẳng biết, nhưng 1 công ty, rồi tui qua công ty thứ 2 và  thậm chí là công ty thứ 3 tôi thấy 1 sự thật là biết thì biết đấy, còn làm thì không ai quan tâm :D. Khi tôi đặt vấn đề với lãnh đạo, nó giống như tôi nói chuyện với người trên sao hỏa í ( chắc có thể lúc đó còn yếu, chưa có khả năng thuyết phục) ông Sếp nói ủa vậy hả, thôi thì để đến lúc đó hẳn hay, mà anh nghĩ không sao đâu, nào giờ anh thấy mọi thứ ngon lành mà. Thậm chí có vị có ý đại loại là ” hay đó  em, em tự làm đi, cty mình chưa có tiền đầu tư đâu” 🙁 nghe bất mãn kinh khủng.

Về bản thân anh em mình, nhiều lúc cũng lười chãy nhớt, làm cái gì cũng vậy, làm xong rồi cứ nghĩ là mình nắm hết, nhớ hết, xử lý được hết (mình expert mà) backup chi  mất thời gian, nhưng rồi đùng 1 cái đúng lúc quan trọng hệ thống lỗi, lúc nầy thay vì restore lại bản backup không lỗi để business họ chạy, rồi sau đó mới investigate  thì cứ hì hà hì hục fix….vì có backup đâu.

Có 1 số anh em khác cũng backup, nhưng backup hời hợt kiể cho có, và không follow up kỹ các lịch trình mình đề ra, về vấn đề nầy tôi lấy bản thân mình là 1 ví dụ, thông thường những thứ tồi tệ nhất nó sẽ đến vào thời điểm tồi tệ nhất, hẳng ngày tôi backup đầy đủ, có 1 ngày task backup bị lỗi, tôi làm biếng chạy lại, 🙁 vì nghĩ chắc không sao đâu, đến hôm sau user yêu cầu restore lại file bị mất vào đúng thời điểm mà backup bị lỗi. Đứng hình luôn, cũng may mà user họ thông cảm, chứ cái đó trúng lúc file cực kỳ quan trọng thì chắc có nước nộp giấy A4 về quê cuốc đất. Nên khi đã đưa ra backup hãy tuân thủ nó 100%.

Tiên trách kỹ hậu trách nhân !

Hồi đó tôi không hiểu tại sao 1 năm người ta kiếm được 5 triệu $/năm mà bỏ ra mấy chục triệu để backup người ta cũng đắn đo và không quyết tâm để làm, nhưng về sau tôi nhận ra rằng nhiều vấn đề nầy nằm ở anh em IT mình:

  1. Mình chưa show cho bussiness họ thấy tầm quan trọng của việc backup.
  2. Khi họ quan tâm thì mình chọn giải pháp mà ở bên Dubai người ta mới có tiền sắm nỗi, trong khi doanh nghiệp người ta còn nhiều thứ phải lo
  3. Hệ thống backup mà anh em giới thiệu cho doanh nghiệp đầu tư không hiệu quả, chưa đáp ứng hết nhu cầu hoặc đầu tư thừa mứa lãng phí.
  4. Không bám sát business mà quy chụp dựa vào cái mình nghĩ! Cái nầy chắc rất nhiều người gặp, mà bản thân tôi đã từng vấp phải, mà cũng không có gì chắc chắn 100% là tôi sắp tới không vấp phải vấn đề nầy, điều tôi biết là cố gắng hết sức có thể. 1 Ví dụ cụ thể, công ty bạn có bộ phận kiểm toán, các bạn nầy hay đi ra ngoài, thậm chí nhiều lúc lên vùng xâu vùng xa mạng nhọ nầy nọ cũng khó, nên việc móc thẳng về server công ty( đã được chạy backup thường xuyên) là rất khó, nếu bạn nói họ cứ mở file trên server mà làm cho an toàn, vì đã được backup thì không khác nào bạn làm khó business. Ngày trước tôi làm cho tập đoàn châu âu tụi nó hay gọi việc nầy là IT block bussiness :). Giải pháp cho việc nầy để mọi người tự nghĩ, mình không viết ra đây 🙂
  5. Tự phụ với những gì đã có mà không chịu cải tiến cập nhập công nghệ và xu hướng
  6. Doanh nghiệp đầu tư 10 đồng thì tìm cách bỏ túi 2 – 3 đồng thậm chí 5 -6 đồng. Vấn đề nầy chắc có thể gọi là văn hóa ở Việt Nam, đại loại như làm cái nầy tôi xơ mó được cái gì trong đó, tui kiếm được bao nhiêu,… Vâng chúng ta làm vậy chúng ta kiếm được chút đỉnh, nhưng nhìn kỹ ra chúng ta đang tự đầu độc suy nghĩ của mình và chúng ta mãi mãi ở đẳng cấp lo toan làm đi làm để kiếm tiền chứ không phải làm đi làm để cống hiến. Nói chung việc nầy hết sức nhạy cảm và đụng chạm, riêng cá nhân tôi, tôi hạn chế tối đa việc nầy, vì tôi hiểu rằng khi tôi đầu tư hiệu quả thì cơ hội sẽ đến với tôi, tôi nhận được sự tin tưởng, tư duy tôi phát triển và mọi thứ sẽ tốt lên và chắc chắn thứ tôi kiếm được nhiều hơn mấy đồng ăn bớt ăn xén, điều nầy với các bạn thì tôi không dám chắc khẳng định, nhưng với bản thân tôi đến thời điểm hiện tại đúng 100%.
  7. …. Còn nhiều thứ khác nữa mà trong khuôn khổ bài chia sẽ nầy tôi không thể nói hết.

Việc chúng ta không triền tải thông điệp tầm quan trọng của backup thực ra người lãnh hậu quả chính là chúng ta. Khi mọi thứ xẫy ra người đầu tiên người ta quy chụp trách nhiệm chính là anh em IT mình, nếu bạn không nhai di nhai lại hoài câu chuyện backup cho Sếp bạn nghe thì lúc nầy 1001 lý do để họ đổ tội bạn, còn nếu bạn nhắc nhở Sếp nhiều lần mà không làm thì lúc nầy là câu chuyện của Sếp bạn và dĩ nhiên bạn có sát xuất sống sót là rất cao.

Nói về Backup thì nhiều vô số kể các câu chuyện, mà tôi sẽ cố gắng truyền tải tất cả những thứ mà tôi nghĩ là nó sẽ hữu dụng cho anh em. Hẹn anh em part 2: chắc tiếp tục sẽ là 1 bài phân tích nữa trước khi đi vào vấn đề cấu hình.

 

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM

Tác giả:  NGUYỄN VĂN TÀI – ITFORVN.COM

Bạn có thể tương tác và cập nhật thông tin mới nhất của Nhóm Facebook ITFORVN, Các khóa học mới do group tổ chức tại «Portal»

 

 

5/5 - (1 vote)