Home / Documents / NETWORK / Cisco / Welcome Junior Network Infrastructure Members!

Welcome Junior Network Infrastructure Members!

Chào các bạn đăng ký Group “Junior Network Infrastructure”!

Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu thiết lập những phần mềm cơ bản phục vụ LAB tại nhà cho AE, ngoài ra chúng ta còn có LAB EVE của ITFORVN, các AE nào kh6ong có điều kiện cài đặt các ứng dụng LAB tại nhà thì liên hệ với bạn Admin của ITFORVN để xin 1 tài khoản làm LAB trên EVE nhé.

Trước tiên, chúng ta sẽ thiết lập môi trường làm lab gồm 3 bước:

Bước 1: Cài đặt dùm mình 2 card mạng MS LoopBack trên máy tính của các AE nhé, câu lệnh cài đặt như sau, vào Start -> Run -> gõ “hdwwiz.exe” để cài đặt card mạng ảo cho máy tính. Các AE search thêm google cho lẹ, còn mục đích cài card mạng ảo là gì thì khi lab trực tiếp mình sẽ nói thêm.

Bước 2: Cài WireShark, để các AE phục vụ cho việc bắt gói tin trong các bài LAB để hiểu sâu hơn LAB mình đang làm. Các AE lên mạng đọc sơ các bài viết về cách dùng WireShark, hoặc bữa nào mình sẽ cố gắng update thêm 1 bài viết về WireShark để AE có thêm tài liệu tham khảo.

Link: https://www.wireshark.org/

Bước 3: AE tải 2 phần mềm này về setup trên máy mình để cbi làm các LAB cơ bản, LAB nâng cao cũng làm được nhưng có EVE thì làm trên EVE ngon hơn.

  • Packet tracert: phần mềm này giả lập cho việc cấu hình các lab cơ bản về router và switch, tuy nhiên theo đánh giá bản thân mình thì AE dùng nó để cấu hình SW ngon hơn, Router mình chơi GNS3 cho nó có cảm giác thực. Packet Tracert lâu lâu cũng có 1 vài lệnh không thực tế lắm, chắc là do người phát triển họ muốn làm nhẹ bớt cho phần mềm, nên khi gõ sai lệnh lỗi không chi tiết lắm như GNS3 -> làm AE mình phải tự mò lệnh thực tế là gì, cũng hay.

Link tải: http://www.mediafire.com/file/z4pjkind5b83u9u/PacketTracer531_setup.exe

  • GNS3: đây là phần mềm giả lập router Cisco, nhưng xài Cisco IOS(Internetwork Operating System), nên có phần ngon hơn Packet Tracert. Theo mình thì GNS3 hỗ trợ tất tần tật mọi thứ cấu hình về Route trong các LAB CCNA, CCNP của cisco, gần như 98-99%, tuy nhiên để khai thác hết thì AE phải có bộ IOS chuẩn của Cisco để add vào làm.

Link tải: http://www.mediafire.com/file/gfbnf1qw73yc9fc/GNS3-0.8.7-all-in-one.exe

  • Cisco IOS:Cisco IOS (Internetwork Operating System) là hệ điều hành đa nhiệm được sử dụng rộng rãi trên các sản phẩm Router và Switch của hãng Cisco. IOS hỗ trợ các chức năng định tuyến, chuyển mạch, liên kết mạng và truyền thông.

Link tải: http://www.mediafire.com/file/1oftj4p46a4e48e/Cisco+IOS.zip

Mình sẽ up thêm 1 bài nữa hướng dẫn các bạn hướng làm việc của Group như: nhận LAB, thảo luận, post LAB sau khi làm xong, thắc mắc về LAB, ra document cuối cùng của LAB, tính điểm document LAB để pass Group “Junior Network Infrastructure” phấn đấu lên Group “Senior Network Infrastructure” đểể AE lên tay nghề.

Cảm ơn các AE đã theo dõi bài viết.

Nguyễn Trần Duy Bảo

Email: bao.nguyen@itforvn.com, mcse1989@gmail.com

 

 

 

Comments

comments

About mcse1989

Check Also

Bảo vệ: Palo Alto Class

Không có trích dẫn vì bài này được bảo vệ.

Trả lời